Bí kíp nuôi chim cu gáy non sống khỏe, gáy hay

Ở bài viết trước, Thái An đã chia sẻ với bạn cách nuôi chim cu gáy sinh sản để cho ra đời lứa chim non khỏe mạnh, giống tốt. Hôm nay, chúng ta tiếp tục tìm hiểu bí kíp nuôi chim cu gáy non nhé.

Khác với chim cu gáy sinh sản, chim cu gáy non cần được chăm sóc ngay khi chúng còn nhỏ. Người chăm chim phải chọn lựa thức ăn, lồng trại kỹ càng để chim phát triển một cách tốt nhất.

1.Chọn lồng nuôi chim

Cu gáy là loài chim thích yên tĩnh. Bạn nên chọn lồng đơn để nhốt tách biệt. Nên chọn lồng có kích thước từ 40 x 60 cm. Lồng cu gáy cần có áo hoặc mảnh vải che để chim bớt sợ hãi nhất là lúc di chuyển. Tuy nhiên, cu gáy cũng rất sợ bóng tối nên bạn không nên che kín quá mà tạo lượng ánh sáng vừa phải để chim dễ thích nghi.

Chim cu gáy non phải được chăm sóc cẩn thận. Bạn nên treo lồng lên cao tránh các động vật xung quanh như chó, mèo, chuột,…Lựa chọn vị trí ở góc vườn hoặc góc sân ít người qua lại để chim không bị giật mình.

Vào mùa đông, chim non thường chịu nhiệt kém, dưới 10 độ C chúng sẽ bị chết lạnh. Do vậy, lồng chim cu gáy phải có áo, đừng quên trang bị đèn sưởi cho chim bớt lạnh nhé.

2.Thức ăn cho chim cu gáy non

Những chú chim non mới nở thường chưa biết mở miệng tự ăn mà cần nhờ đến sự giúp đỡ của chủ nuôi. Có thể sử dụng ống hút, bơm tiêm để cho chim ăn. Nên cho ăn nhiều bữa một ngày để chim quen dần dần.

Thức ăn cho chim non là các loại cám dành cho chim cu gáy non, pha cùng với nước nóng và trộn thành hỗ hợp hợp sền sệt. Lấy bơm tiêm thức ăn cho chim. Nếu chim chưa tự mở miệng được bạn cần dùng tay bóp nhẹ hai tay bên má cho chim mở miệng.

Thực hiện như vậy vài lần là chim cu gáy non sẽ quen và biết cách há miệng. Nên cho chim ăn 4 lần với người thức ăn vừa đủ. Khi chim biết mổ thức ăn, bạn cho chim ăn nhiều loại hạt như lúa mạch, đậu vừng, hạt đậu,…

3.Cách tập cho chim non biết gáy

Đây cũng là một bước quan trọng trong cách nuôi chim cu gáy non. Trong khoảng thời gian chim non mọc cườm, bạn nên tập thói quen cho chim gáy khi ăn. Bạn có thể bắt trước tiếng kêu của chim để chim học nhanh hơn.

Nuôi chim cu gáy bạn cần kiên trì. Thời gian đầu chim sẽ sợ hãi, tuy nhiên rất nhanh chim sẽ làm quen thôi.

>>>Những bài viết liên quan:

Kỹ thuật nuôi chim cu gáy sinh sản tưởng khó mà dễ

Kỹ thuật cho chim chào mào vào lồng tắm đúng cách

Trả lời

.
.
.
.