9 Lời khuyên giúp bạn chánh “chạm mặt” virus covid-19

Bệnh dịch covid-19  hiện nay đang lây lan một cách nhanh chóng với những diễn biến ngày càng phức tạp. Bên cạnh việc tìm ra phương pháp điều trị tốt nhất thì việc phòng ngừa bệnh là phương pháp hữu ích cho việc đẩy lùi dịch bệnh.Thái An xin chia sẻ cùng bạn đọc 9 Lời khuyên giúp bạn chánh “chạm mặt” virus covid-19

1.Rửa tay thường xuyên và dùng nước sát khuẩn

Bạn nên sử dụng nước ấm và xà phòng để rửa tay trong vòng 25 giây. xoa đều bọt xà phòng từ cổ tay đến các ngón tay và móng tay, đây là các vị trí nhiều virus nhất. Nước ấm và xà phòng có khả năng sát khuẩn rất tốt.

Ngoài ra bạn cần phải xịt rửa tay bằng nước sát khuẩn thường xuyên khi đi ra ngoài. Bạn nên rủa tay bằng nước sát khuẩn mỗi khi chậm tay vào những vật dụng nơi công cộng, ngay cả máy điện thoại hay máy tính xách tay.

2.Không dùng tay chạm lên mặt và miệng

Virus covid-19 có khả năng tồn tại trên một số bề mặt trong khoảng 72 giờ. Bạn có thể vô tình chạm phải các bề mặt có virus covid-19 mà không biết. Để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ của mình không bị lây nhiễm covid-19 vào cơ thể , bạn không nên chạm tay lên mặt hay cắn móng tay.

3.Không nên tiết xúc gần, không bắt tay và ôm

Virus covid-19 là bệnh truyền nhiễm lây từ người sang người qua tiếp xúc với dịch cơ thể người bệnh. Virus covid-19 chủ yếu lây qua giọt bắn của nước bọt nên khi tiếp xúc  và nói chuyện bạn cần đeo khẩu trang và đứng cách xa 2m. Thường xuyên rủa tay, không nên bắt tay hay ôm chào hỏi.

4. Không nên dùng chung đồ dùng cá nhân

Với người bệnh hay với người thân, bạn bè chúng ta cũng không nên dùng chung đồ dùng cá nhân như bàn chải đánh răng hay khăn mặt, quần áo. Nếu bạn cần phải chăm sóc người bệnh nếu có thể bạn nên dùng nhà tắm riêng. Hoặc người bệnh phải đóng bồn cầu khi xả nước, bồn rửa mặt hay nhà vệ sinh phải được phùn khử khuẩn thường xuyên.

5. Phải che miệng, mũi khi hắt xì hơi

Virus covid-19 chủ yếu lấy qua giọt bắn của nước bọt, nên khi hắt xì nơi công cộng, hay ở nhà bạn cần che miệng bằng tay hoặc khăn giấy khi hắt xì hơi, chánh làm virus bay ra ngoài trên bề mặt sàn, bàn…hoặc người đối diện

Bài viết liên quan:
Thái An-Hội Thiện Nguyện Gieo Hạt Thiện Lành hỗ trợ người dân Hưng Yên trong vùng cách ly Covid-19
Buổi trao tặng quà hỗ trợ phòng chống dịch covid-19

6. Thường xuyên lau chùi, vệ sinh nhà cửa

“Nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm” bình thường chúng ta đã phải thường xuyên lau chùi nhà cửa cho thoáng mát. Để phòng chống dịch tốt hơn chúng ta cần lau dọn, khử khuẩn thường xuyên các bề mặt bàn, ghế, sàn nhà…

7. Thường xuyên đeo khẩu trang

Trong các phương pháp phòng chống dịch thì phương pháp đeo khẩu trang được xem là phương pháp đầu tiên và quan trọng nhất. Khẩu trang sẽ giúp chúng ta ngăn ngừa virus bắn ra từ đường hô hấp và không khí khi tiếp xúc hay khi người bệnh ho, hắt xì khi nói chuyện.
người dân bắt buộc phải đeo khẩu trang nơi cộng cộng, khi tiếp xúc với người đối điện. Khẩu trang sau khi sử dụng hãy bỏ đúng nơi quy định không nên vứt bỏ linh tinh nơi công cộng.

8 Chấp hành giãn cách xã hôi theo đúng quy định của nhà nước

không nên ăn uống tập chung đông người để giảm nguy cơ lây nhiễm virus covid-19 ra cộng đồng. Hãy giãn cách xã hội, ở đâu thì ở yên đó, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết.
Nếu bạn kinh doanh hãy chấp hành đúng quy định của nhà nước, và đảm bảo an toàn cho mình và cho người xung quanh.

9. Thực hiện cách ly khi bị bệnh hoặc đã tiếp xúc với người bệnh

Khi bạn tiếp xúc hoặc nghi ngời mắc bệnh bạn cần khai báo ngay với y tế và thực hiện cách ly ngay tại nhà tránh lây lan ra cộng đồng. hãy thực hiện cách ly từ 14-21 kể từ lần cuối cùng tiếp xúc với người bênh. Thường xuyên cập nhập tình hình sức khở bản thân với cơ quan chức năng nơi bạn sinh sống.

Tât cả người dân chúng ta hãy làm đúng theo quy định phòng chống dịch covid-19
+Chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết
+Thường xuyên đeo khẩu trang , không tụ tập đông người
+ Thường xuyên tập thể dục, luôn giữ ấm cơ thể, ăn chín uống sôi
+không khạc nhở bừa bãi, không đưa tai lên mặt, mũi,miệng
+Thường xuyên lau chùi nhà cửa, mở của sổ cho thoáng nhà, không dùng điều hoà nhiều
+Rửa tay sát khuẩn và súc miệng bằng nước muối sinh lý hàng ngày.

 

Qua bài viết 9 Lời khuyên giúp bạn chánh “chạm mặt” virus covid-19. Thái An chúc bạn đọc có thêm kinh nghiệm để phòng chống covid-19 một cách an toàn

Trả lời

.
.
.
.