Kỹ thuật nuôi chim cu gáy sinh sản tưởng khó mà dễ

Cu gáy là loài chim phổ biến hiện nay, được đông đảo người chơi chim ưa chuộng. Với múc giá trung bình từ 200.000 – 500.000 VNĐ bạn đã sở hữu được một chú chim cu gáy. Do vậy, rất nhiều người chơi chim lựa chọn kinh doanh bằng hình thức nuôi chim cu gáy sinh sản, vừa thỏa đam mê, vừa thu lợi từ việc bán chim non. Hôm nay, Inox Thái An sẽ chia sẻ bí quyết nuôi chim đúng kỹ thuật, cùng theo dõi nhé.

Chim cu gáy sinh sản cần đáp ứng các yếu tố: nguồn giống, chuồng nuôi, cách chăm sóc và chế độ phối giống.

1. Cách chọn con giống sinh sản

Lựa chọn giống kỹ càng là bước quan trọng nhất cho ra lớp chim con khỏe đẹp, gáy tốt. Bạn nên lựa chọn loại chim giống thổ sấm, thổ bầu, kim cầu, thổ đồng được nhiều người chơi săn đón. Chim giống phải đảm bảo khỏe mạnh, không dị tật và không bị nhiễm vi khuẩn, virus, lông sáng mượt ít rụng, gióng hót to và hay.

2. Chọn lồng cho chim cu gáy sinh sản

Lồng chim cu gáy sinh sản có thể làm bằng thép, sắt, inox bền chắc, ngăn sự tấn công từ các chó, mèo và các loại động vật khác. Lồng được bố trí đủ cóng thức ăn và nước uống. Vị trí lồng cần đặt nơi có nhiều ánh sáng. Nên cho chim cu gáy tắm vào sáng sớm và không để chim nhiễm lạnh vào mùa đông.

Lồng chim sinh sản cần có không gian rộng rãi, thoải mái. Bố trí ổ đẻ đường kính từ 10-15 cm, ổ được lót sẵn rơm rạ hoặc cành khô tạo tâm lý an toàn cho chim sẵn sàng đẻ trứng và ấp trứng.

3. Cách ghép đôi cho cặp chim cu gáy

Bạn không nên nhốt ngay chim trống và chim mái vào cùng một lồng ngay. Nên thực hiện khéo léo, khi mới bắt về cần phải nhốt 2 con ở 2 lồng, đặt 2 lồng chim cu gáy gần nhau để có sự ve vãn giữa con trống và con mái thì mới nhốt chung để chim giao phối.

4. Theo dõi chim cu gáy sinh sản

Sau khi chim giao phối từ 5-7 ngày. Ngày đầu tiên chim mái sẽ đẻ 1 quả trứng. Quả thứ 2 sẽ đẻ vào ngày hôm sau. Thông thường, chim trống và chim mái cùng thay nhau ấp trứng nhưng cũng có cặp chim mái sẽ đảm nhận ấp trứng. Sau 15 ngày ấp chim non sẽ nở. Chú ý nếu 4-5 ngày mà chim bố mẹ bỏ ấp, bạn cần kiểm tra ngay xem trứng chim có vấn đề gì không. Nếu có hay bỏ chúng đi để chim đẻ lứa mới.

5. Thức ăn dành cho chim sinh sản

Khác với nuôi chim cu gáy non, chim cu gáy sinh sản chủ yếu ăn thóc và các loại hạt như vừng, lạc, hạt kê, hạt cải để chim nhanh tạo vỏ trứng và tăng cường sức đề kháng cho chim.

>>>Có thể bạn quan tâm:

Tiêu chuẩn lồng hàng không cho chó mèo

Hướng dẫn lắp ghép lồng chim Yểng Thái An

Trả lời

.
.
.
.