Các phương pháp dạy chó cưng của bạn biết nghe lời

Hiện nay chó là loài thú cung được rất nhiều người yêu thích. Chó là loại động vật thông minh, thân thiện và biết nghe lời tuy nhiên với bản tính hoang dã vốn có,  những thuộc tính đặc thù riêng của từng loài vẫn còn tồn tại trong bản chất của các con vật. Bởi vậy để dạy chúng biết nghe lời là cả một nghệ thuật mà cần có sự kiên trì của người huấn luyện và của cún cưng nữa. Nếu ai quan tâm hãy cùng Thái An tìm hiểu cá phương pháp dạy cún yêu biết nghe lời chủ nhé!

xem thêm
Điều tuyệt vời khi trẻ nhỏ thân thiết với thú cung
Chim họa mi và những điều chưa tùng bật mí

1.Các Nguyên tắc cơ bản

Để dạy chó khi trưởng thành biết nghe lời bạn, bạn cần quan tâm đến thời gian thích hợp để huấn luyện cún, đặt cho cún một cái tên thường gọi, để khi giao tiếp bạn ấy có thể nhận định được là gọi mình.
a. Chọn thời gian thích hợp để huấn luyện
Cũng như con người để dễ dạy và dễ tiếp thu nhất là khi còn nhỏ, chó cũng vậy tầm khoảng 3 đến 4 tháng là lúc chúng dễ tiếp thu các bài học nhất, tầm tuổi này chó sẽ rất hiếu động nhưng cũng là lúc chúng có nhận thức để làm theo mệnh lệnh của mình. Chúng ta phải cần sự kiên trì mới có thể huấn luyện được chúng làm theo và nghe lời mình.
b. Dùng mắt để giao tiếp với cún cung
Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, là nơi chứa đựng cảm xúc dễ bộc lộ nhất. Chó là loại động vật thông minh và chúng có cảm xúc. Khi ta không thể dùng ngôn ngữ nói chuyện với cún, chúng ta có thể dùng ánh mắt để giao tiếp với cún.
Bạn muốn ra lệnh cho cún làm theo ý mình bạn có thể nheo mắt lại thì cún đã có thể hiểu bạn muốn nói gì và cún sẽ biết mình phải gì.
c. Đặt tên cho cún cưng của bạn
Để cún dễ nhận biết bạn nên đặt một cái tên dễ gọi và ngăn gọn, khi huấn luyên cún gọi cún làm theo khẩu lệnh của bạn cún sẽ không bị phân tâm và tập chung vào khẩu lệnh nhanh hơn.

2. Các bài học cơ bản dành cho cún

a. không sủa bậy
Sủa là phản xạ tự nhiên và là thói quen mà cún sẽ làm khi gặp tiếng động, lúc đói hỏi cái gì đó hay khi có người lạ đến hoặc để gây chú ý cho bạn. Nhưng để thay đổi và dạy cún sủa đúng lúc thì rất khó cần mất thời gian và phải có sự kiên trì.
Ví dụ: khi cún đòi ăn hoặc muốn núng nịu bạn cún sẽ sủa, lúc đó bạn hãy lờ đi coi như không biết và không đáp ứng cho cún thứ cún cần thì dần dần cún sẽ bớt sửa đi.
b. Dạy Cún làm theo hiệu lệnh của mình
+ Dạy cún ngồi: Khi dạy cún ngồi, bạn hãy hành động để cún nhìn và để cún làm quen với hiệu lệnh “đứng lên’ và “ngồi xuống”. Cũng như đứa trẻ bạn có thể dùng cử chỉ và biểu cảm để khen thưởng cún như là xoa đầu hoặc vuốt ve cún.
+ Dạy biết nghe lời khi bạn goi: Việc đầu tiên bạn cần làm là đặt cho cún cái tên khi bạn nuôi cún và bạn thường xuyên gọi cún khi ở gần cún và lúc cho cún ăn như vậy sẽ tạo cho chúng quen dần với tên của mình.
+ Dạy cho cún biết nơi ở và chỗ ngủ của cún: Hãy tạo cho chúng một không gian rộng và thoải mái là một cái chuồng chó để khi bắt đầu nuôi cún bạn hãy tập cho cún nhận biết đây là không gian sống của cún, bạn cho cún chơi đồ chơi và ăn ở đó để hấp dẫn cún. Hãy tập cho cún khẩu lệnh để gọi cún vào chuồng, nhiều lần như thế dần dần cún sẽ quen và khi bạn ra lệnh cún sẽ biết vào chuồng.
+ Đi vệ sinh đúng chỗ: Để cún đi vệ sinh được theo mong muốn của bạn là một vấn đề rất khó, cần bạn phải kiên trì và mất thời gian theo dỗi thói quen của cún. Đầu tiên bạn phải theo dõi thói quen ăn và thời gian cún muốn đi vệ sinh sau đó bạn hãy dắt cún đi vệ sinh hàng ngày đúng một chỗ mà bạn muốn cún đi vệ sinh. Nếu nhiều lần mà cún không làm theo bạn có thể dọa cún và không cho cún những thứ cún muốn như vậy cún sẽ biết được là không làm theo sẽ không được ban quan tâm.

Qua bài viết Inox Thái An vừa chia sẻ bạn hãy tham khảo để dạy cho cún yêu của bạn ngoan hoan và đáng yêu hơn.

Trả lời

.
.
.
.