Trẻ em có thể bị những chú cún tại chính gia đình mình cắn.

Ước tính cho thấy mỗi năm ở Mỹ có tới 800,000 ca nhập viện vì bị thương do chó cắn, trong đó có đến một nửa số bệnh nhân là trẻ nhỏ. Không kể đến những tai nạn do bị những chú chó lạ cắn phải, thì thủ phạm gây ra những vết cắn này lại là chính cún cưng mà cả gia đình bạn đều cưng chiều hết mực. Một số phụ huynh không thể hiểu nổi lí do con mình bị chó cắn, bởi thông thường trẻ nhỏ và cún vẫn thường chơi đùa rất vui vẻ với nhau. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều hành động vô ý của trẻ có thể gây ra những xích mích, khiến cún cưng trở nên căng thẳng và cắn trẻ. Là một người chủ trong gia đình, bạn nên giáo dục trẻ cư xử phù hợp với cún cưng, cũng như nhận biết khi nào cún đang không thoải mái, để có thể tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Những tình huống thường nhật có thể khiến cún cắn trẻ.

  1. Chọc phá cún khi chúng ăn:  Không ai cảm thấy vui vẻ khi người bên cạnh liên tục thò bàn tay vào nghịch phá đĩa đồ ăn của mình cả. Cún cưng cũng vậy, chúng muốn được ăn uống một cách yên ổn.
  2. Giật đồ chơi của cún. Chúng ta vẫn thường dạy trẻ nhỏ không nên giành giật đồ chơi của bạn bè, nhưng lại quên mất những người bạn cún cưng vô cùng nhạy cảm. Chúng sẽ trở nên hậm hực nếu như đồ chơi mà mình đang giữ bị trẻ giành mất đấy. Nếu bạn có vô ý xao lãng và để xảy ra tình huống trên, hãy tập cho cún chấp nhận đền bù bằng một thứ gì đó khác mà chúng thích, đồng thời dặn trẻ không giành lấy đồ chơi của cún lần sau.
  3. Làm cho cún giật mình bằng hành động bất ngờ. Trẻ nhỏ hiếu động thường có những hành vi khó đoán trước được. Chúng có thể bất thình lình kề sát mặt vào gần cún. Đây là một tình huống khá nguy hiểm, vì thông thường cún không hiểu được biểu cảm trên gương mặt của trẻ và có thể cảm thấy không thoải mái.
  1. Trẻ có những hành động khiếm nhã. Những hành động khiếm nhã, thô bạo của trẻ có thể khiến cún tức giận. Hãy nhắc nhở trẻ ngay lập tức, nếu như thấy chúng có những hành vi như cưỡi lên thân mình, giật đuôi, túm lông, cào, cấu véo hay làm đau cún.
  2. Xâm nhập vào chốn riêng tư của cún như lồng hoặc chỗ ăn của chúng: Việc xâm nhập vào chốn riêng tư của người khác là vô cùng thô lỗ. Nguyên tắc này cũng áp dụng cả với cún cưng bạn nhé.
  1. Trẻ la hét lớn Trẻ la hét lớn có thể khiến chúng ta đinh tai nhức óc và khó chịu. Những chú chó khác có thể sẽ thấy khó chịu với những hành động này và quay ra cắn trẻ.

Một số chò chơi mà trẻ em có thể chơi với cún.

Phần trên có khiến bạn cảm thấy rằng cún và trẻ hoàn toàn không thể làm bạn với nhau? Trên thực tế, mọi chuyện không quá nghiêm trọng như thế, mà bạn chỉ cần dạy trẻ cách đối xử với cún một cách tôn trọng và tử tế, giống như với một người bạn chứ không phải một món đồ chơi nhồi bông vô tri vô giác. Bạn cũng nên cho trẻ biết những dấu hiệu cún cưng đang trở nên nguy hiểm, có thể cắn người để trẻ tạm thời không đến gần cún.

Có rất nhiều trò chơi thích hợp cho trẻ nhỏ có thể chơi với cún, ví dụ như dụ cho cún đưa ra đồ chơi của mình, sau đó ném ra phía sau để cún lao ra bắt lại. Đuổi bắt, trốn tìm cũng là những trò chơi thú vị, tạo cơ hội cho cả cún và trẻ hoạt động cơ thể. Đừng quên trao phần thưởng cho con trẻ và cả cún cưng khi chúng ngoan ngoãn, vâng lời. Bạn cũng có thể để cho trẻ thưởng cho cún một chút đồ ăn ưa thích, đồng thời làm tăng cường tình cảm tích cực của cún đối với trẻ. Quan trọng nhất, không nên lơ đãng khi con trẻ đang chơi đùa với cún. Ngay cả khi trẻ cư xử rất đúng mực, và biểu hiện của cún cũng rất thân thiện, một mâu thuẫn bất ngờ xảy ra dù rất nhỏ cũng có thể gây ra tai nạn đáng tiếc.

Biện pháp đề phòng để trẻ không bị cún cắn.

Trước khi nghĩ đến việc mang một chú cún về nhà, hãy cân nhắc độ tuổi của con trẻ. Trẻ con dưới 4 – 5 tuổi thường không thể nhận thức rõ rệt cách mà chúng nên cư xử với vật nuôi trong nhà, dù bạn có nhắc nhở rất nhiều lần đi chăng nữa. Vì thế, một số nhóm nghiên cứu khuyên rằng không nên nhận nuôi một chú cún cho đến khi trẻ đến tuổi đi học. Đây là lúc mà trẻ bắt đầu có thể học được tầm quan trọng của việc tôn trọng không gian riêng của cún cưng. Nếu nhận thấy cún lo lắng, bồn chồn, hãy tạo một bầu không khí thoải mái, dễ chịu khi cún ở bên trẻ. Cho chúng món đồ ăn, hay đồ chơi nhỏ xinh mà chúng thích. Đối với những chú cún quá nhạy cảm, bạn nên nhờ đến sự trợ giúp của các huấn luyện viên chuyên nghiệp với những phương pháp đặc biệt cho cún.

Girl Holding Puppy — Image by © Stan Fellerman/Corbis

Dù trẻ ở bất kì độ tuổi nào, bạn nên dạy cho chúng những tình huống nên tránh khi chơi đùa với cún, hay những dấu hiệu cho thấy không nên đến gần cún. Trong mọi trường hợp, người lớn trong gia đình cần thường xuyên để mắt khi trẻ nhỏ tiếp xúc với cún cưng, bởi cả hai đều khó mà kiểm soát hoàn toàn được mọi hành động của mình. Chỉ một giây phút bất cẩn thôi, và tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Trả lời

.
.
.
.