KỸ THUẬT NUÔI CHIM CẢNH CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Trước đây việc nuôi chim cảnh chỉ dành cho tầng lớp thượng lưu. Nhưng hiện nay việc nuôi chim cảnh đã trở thành một thú vui tao nhã cho tất mọi người. Tuy nhiên còn nhiều người chưa biết cách nuôi và chăm sóc chim cảnh đúng chuẩn. Hôm nay, công ty TNHH Inox Thái An xin được chia sẻ với các bạn kỹ thuật nuôi chim cảnh cho người mới bắt đầu.

                                                                                                           Kĩ thuật nuôi chim cảnh   

1. Kỹ thuật nuôi chim cảnh cho người mới bắt đầu

a. Chọn loại chim cảnh 

                                                                                               Chim yến phụng

 Mục đích mình nuôi chim cảnh của bạn là để làm cảnh hay để nghe chim hót. Tránh trường hợp bạn nuôi được một thời gian sẽ cảm thấy chán không muốn nuôi nữa và bỏ bê.

Sau khi bạn đã xác định được mục đích nuôi chim cảnh của mình thì bạn nên lựa chọn một số loại chim sau:

– Chim nuôi cảnh thì lựa chọn các loại vẹt, chim sâu, sắc nhật, yến phụng, két, hút mật

– Chim nuôi hót thì lựa chọn họa mi,chích chòe, khuyên, sơn ca…, nên chọn chim trống sẽ hót hay hơn chim mái.

b. Nắm rõ cách phân loại chim

Sau khi bạ đã chọn được loại chim yêu thích của mình thì nên nắm rõ cách phân loại chim. Chim cảnh được phân ra làm 3 loại:

– Chim bổi là loại chim đã trưởng thành từ thiên nhiên. loại chim này có nhược điểm là rất khó nuôi và khó thuần dưỡng, cơ hội sống sót thấp. Nhưng ưu điểm của chúng thì hót rất hay vì giọng hót của chúng là của chim rừng.

                                                                      Chim bổi là những con đã trưởng thành bắt được từ thiên nhiên

 – Chim chuyền: là những con được bắt về khi mới trưởng thành, loại này dễ nuôi và dễ huấn luyện. Tuy nhiên, giọng hót của chúng không được hay như chim rừng bạn cần phải luyện cho chúng học hót qua tiếng chim trên mạng và thường xuyên đưa đi giao lưu ở hội chim cho chúng học .

– Chim non: loại này bạn cần khéo chăm sóc và nuôi dưỡng tốt thì chúng mới có sức khỏe. Nhược điểm là chim dễ chết và hót không hay. Ưu điểm của chim khi được nuôi từ nhỏ sẽ rất gần gũi với chúng ta, dễ huấn luyện.

c: Kĩ thuật nuôi và thuần dưỡng chim cảnh

Để chim cảnh hót bạn cần phải bỏ ra 1 khoảng thời gian ít nhất 1 tiếng/ ngày để chăm sóc cho chim, cho chim ăn , cho chim tắm và cần phsir cho chim tắm nắng thì mới khỏe mới hót hay.

Thức ăn của chim phải đầy đủ dưỡng chất và phù hợp trong từng giai đoạn nuôi. Chim mới nuôi bạn nên cho chim ăn những thức ăn tươi như cào cào, sâu gạo. Sau đó tập cho chim ăn thức ăn có sẵn như bột pha vào cào và sâu. Sau khi chim ăn quen thức ăn chính của chúng sẽ là bột và cám, sâu và cào cào thi thoảng bạn bổ sung.

Bột cho chim ăn được làm từ đậu phộng rang chín và xay ra trộn với lòng đỏ trứng gà sau đó sấy khô và bổ sung thêm 1 vài chất dinh dưỡng khác.

2: Kĩ thuật chọn lồng chim nuôi trong nhà

Lồng chim inox Thái An

Việc chọn lồng nuôi chim rất quan trọng, tùy vào từng loại chim để chọn kích thước lồng khác nhau. Lồng rộng quá sẽ làm chim nhát, khó thuần, lồng chật quá làm hư lông và  không được thoải mái. Chim khi mới nuôi nên có áo lồng để chim không bị nhát, buổi tối nên che áo lồng cho chim để chánh gió.

Quan trọng hơn hết chính là chế biến thức ăn, đồ uống phù hợp cho từng giống loài chim. Cách cho chim ăn, thời gian, khẩu phần cho từng loài chim để chúng đạt được khả năng cao nhất. về sở trường mỗi loại và đúng với ý thích của người đã bỏ công chăm sóc: hót, đá, cảnh, sinh sản. 

Trên đây là các kĩ thuật nuôi chim cho người mới bắt đầu, mà công ty TNHH Inox Thái An muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích cho các bạn mới bắt đầu tập nuôi chim cảnh. 

 

Trả lời

.
.
.
.