Chó có mơ khi đang ngủ không?

Hầu như tất cả chúng ta đều thấy những chú cún đang ngủ lại duỗi người và phát ra những tiếng gầm gừ kì lạ. Liệu đây có phải là dấu hiệu cho thấy chú chó đang mơ hay không? Bạn thắc mắc những chú cún của mình sẽ mơ về cái gì?

  1. Chó có biết mơ không?

Trước hết hãy nghiên cứu vấn đề này theo góc độ khoa học. Chúng ta đều biết rằng con người đều mơ trong khi ngủ. Điều này đã được chứng minh trong các nghiên cứu. Con người mơ bởi vì các xung điện trong não hoạt động khi bạn đang ngủ.

Những nhà nghiên cứu sử dụng phương pháp tương tự với những chú cún. Từ đó, xác định xem những cử động đáng yêu khi ngủ của cún có thể là bằng chứng cho thấy cún có thể mơ hay không. Họ sử dụng điện não đồ để kiểm ra hoạt động của sóng não khi những chú cún đang ngủ say. Và họ đã phát hiện ra một điều rất thú vị. Những chú chó khi ngủ có khá nhiều điểm tương đồng với con người. Có vẻ khả năng những chú cún cũng mơ trong khi ngủ là rất cao.

chó mơ khi ngủ

  1. Những dấu hiệu cho thấy cún cưng đang mơ

Bên cạnh đó cũng có những dấu hiệu khác về việc cún đang mơ. Cũng giống như con người, những chú cún dường như phản ứng trong tiềm thức với những hình ảnh xuất hiện trong giấc mơ. Bạn có thể nghe thấy tiếng rên rỉ, tiếng gừ gừ, tiếng tru hoặc tiếng gầm. Chân của cún cũng có thể sẽ chuyển động như thể là đang chạy vậy. Bạn cũng có thể nhận ra thân mình cún hơi co giật hoặc là rùng mình. Những chú chó thâm chí còn sủa trong lúc ngủ và tự đánh thức mình dậy. Chính vì vậy, giấc mơ thường xuất hiện trong giấc ngủ dài hơn là trong những giấc ngủ ngắn tầm trưa và chiều

  1. Những chú chó sẽ mơ về điều gì?

Đây là câu hỏi vô cùng thú vị. Các nghiên cứu khoa học đều chỉ ra thực tế rằng những chú cún đều có thể mơ giống như con người. Nhưng làm sao để có thể biết được chính xác cún đã mơ thấy những gi?

Điều đáng buồn là đến tận bây giờ chúng ta vẫn không thể khám phá những gì xảy ra trong đầu chúng. Chúng ta cũng không thể nào biết cách diễn giải tiếng sủa của cún sang tiếng của con người. Tuy nhiên, có vẻ những chú cún có cách mơ rất giống con người. Những giấc mơ thường về những trải nghiệm thường ngày và các hoạt động thông thường của chúng.

Tất cả những gì chúng ta có thể khẳng định được là những chú cún con thường mơ nhiều hơn là những chú chó trưởng thành. Độ dài và mức độ thường xuyên của những giấc mơ thường liên quan rất nhiều tới kích cỡ của cún. Ví dụ một chú cún giống Toy Poogle thường thể hiện rõ dấu hiệu của việc chúng đang mơ khoảng 10 phút một lần. Trong khi những chú chó săn mồi thường chỉ mơ khoảng 90 phút một lần.

  1. Làm sao để biết chó vừa mơ thấy ác mộng?

Những dấu hiệu cho thấy cún vừa mơ thấy ác mộng sẽ giống như dấu hiệu khi cún cảm thấy lo lắng, hoảng sợ hoặc bực tức khi chúng tỉnh dậy. Nếu như cún cưng chỉ đơn giản là khua chân và sủa một cách vô cùng vui vẻ, thì khả năng cao là chúng vừa mơ một giấc mơ đẹp. Có thể là một bữa tối thơm ngon, hợp với sở thích của chúng. Nhưng nếu cún rên rỉ, khóc hay gầm gừ, thì có thể chúng vừa mơ ác mộng. Và giấc mơ này khiến chúng thấy hoảng sợ và vô cùng lo lắng.

Nếu như bạn nghĩ rằng cún đang mơ thấy ác mộng thì tốt nhất là đừng đánh thức chúng. Mặc dù chắc chắn khi nay bạn rất lo lắng và muốn đánh thức chúng dậy để an ủi chúng. Bởi nếu bạn làm vậy thì cún sẽ mất rất nhiều thời gian sau đó để hiểu rằng chúng đã tỉnh dậy rồi. Hơn nữa, như vậy khiến cún càng hoảng sợ vì nghĩ mình vẫn đang mơ. Bạn chắc chắn sẽ sợ hãi và lo lắng khi thấy cún mơ ác mộng. Tuy nhiên hãy luôn nhớ một điều quan trọng rằng chúng chỉ đang ngủ thôi nên đừng lo lắng nhé!

Như vậy có một sự thật rất thú vị là những chú cún đáng yêu cũng biết mơ trong khi ngủ. Hãy tạo cho chú cún của bạn một môi trường sống thoải mái để chúng ít mơ thấy ác mộng khi ngủ nhé.

Trả lời

.
.
.
.