Cách huấn luyện chim Yểng biết nói tiếng người đơn giản

Chim Yểng là một trong những loài chim cảnh biết nói tiếng người tốt, chính đặc điểm này khiến loài chim này được ưa chuộng hơn cả. Vậy cách huấn luyện chim Yểng biết nói tiếng người đơn giản nhất như nào? hãy cùng tìm hiểu nhé.

Đôi nét về chim Yểng.

Chim Yểng là loài chim thuộc họ sáo thường sống ở khu vực Nam Á và Đông Nam Á. Những chú chim Yểng có chiều dài khoảng 25- 30 cm. Với bộ lông màu đen xanh biếc, mỏ màu vàng đỏ, đầu có lông sọc vàng. Mỗi lần chim Yểng sinh sản khoảng 2-3 trứng, trứng của chúng có màu trắng pha những đốm nâu nhỏ và được ấp bởi chim Yểng đực và chim Yểng cái. Trứng ấp được khoảng 12-25 ngày ấp sẽ nở, và sẽ được cả bố và mẹ kiếm mồi nuôi cho đến khi trưởng thành.

Những chú chim Yểng thường sống theo đôi, trong tự nhiên chúng thường làm tổ trên những hốc cây để sinh sống và sinh sản. Trong môi trường nuôi nhốt bạn cũng nên nuôi chúng theo đôi và tách con của chúng ngay từ khi còn nhỏ.

Chim Yểng là loài chim hoạt động khá nhiều vì vậy bạn nên chọn chuồng cho chúng có kích thước lớn. Và trong chuồng cần trang bị đầy đủ bát đựng đồ ăn cũng như bát đựng nước uống. Để loài chim này luôn được khỏe mạnh bạn cần cho chúng phơi nắng hàng ngày. Tầm 7-9 giờ sáng là khoảng thời gian tốt nhất để chúng có thể hấp thụ vitamin D tốt cho xương và diệt khuẩn trên lông của chúng.

Những chú chim Yểng dễ bị ho và cảm lạnh nên cần đảm bảo nhiệt độ vừa phải, tránh gió và nhiệt độ quá thấp. Tuổi thọ trung bình của chim Yểng khoảng 9-10 năm và có thể cao hơn nếu như chúng được sống trong môi trường tốt. Ngoài ra chúng ta cần phải có lồng nuôi chim yểng phù hợp để chim có được cảm giác thoải mái và an toàn khi ở trong lồng

Cách huấn luyện chim Yểng nói chuyện.

Với bất cứ loài chim nào để huấn luyện chúng nói tiếng người thì bạn cần dạy chúng ngay từ khi còn nhỏ. Và chim Kiểng cũng không ngoại lệ, bạn cần tìm hiểu cũng như đầu tư thời gian để có thể huấn luyện chúng.

Thời gian tốt nhất để huấn luyện cho chim Yểng là vào buổi sáng và buổi chiều mỗi ngày. Đặc biệt là thời điểm sau khi mặt trời mọc và trước khi mặt trời lặn. Bởi đây là thời điểm những chú chim Yểng tràn đầy năng lượng và phấn thích. Và thời gian này thường là khoảng thời gian chúng không đói nên đạt hiệu quả dạy tốt nhất.

Khi dậy chim nói tiếng người cần một môi trường yên tĩnh không bị pha tạp tiếng người cũng như tiếng ồn. Bởi những chú chim này sẽ bị mất chú ý bởi những tác động bên ngoài. Hoặc chúng sẽ học những âm thanh chúng nghe thấy mà không phải những điều bạn dạy.

Bạn bắt đầu dạy chúng từ những câu ngắn và đơn giản như “xin chào”, “chào mừng”, “hi”…Cách phát âm các từ phải rõ ràng, dứt khoát, phát âm cần chậm rãi không quá nhanh. Lặp lại cùng một câu để cho chim nghe mỗi ngày và đặc biệt không được đổi câu khi chúng chưa nói được câu bạn dạy.

Nếu bạn không có thời gian huấn luyện trực tiếp những chú Yểng bạn có thể ghi âm câu bạn muốn dậy và mở cho chúng nghe cách này sẽ tốt hơn và tiết kiệm sức hơn. Với một câu đơn giản chúng có thể học trong một tuần hoặc lâu hơn. Sau khi học xong một câu bạn cần luyện tập trong vài ngày để chim Yểng thuần thục rồi mới chuyển qua câu khác.

Nhiều người truyền tai nhau về việc cần lột lưỡi cho chú chim yểng để chúng có thể nói. Đây là một điều sai lầm bởi hầu hết các cơ quan âm thanh của chúng đều nằm ở đầu dưới phần khí quản. Âm thanh được phát ra bởi sự co thắt của các cơ kèm theo.

Những lưu ý khi dạy chim Yểng nói tiếng người.

Để có kết quả huấn luyện tốt nhất bạn cần dạy chúng nói ngay từ nhỏ. Tính cách của loài chim này khá rụt rè nên bạn không nên mang chúng ra ngoài. Bạn hoàn toàn có thể nuôi chúng với các loài chim biết hót khác ở nhà. Hoặc việc sử dụng các bài hát ghi âm cũng như âm thanh bạn muốn dậy cho chúng nghe đều rất hữu dụng. Sau khi được huấn luyện chim yểng sẽ không còn nhút nhát, cải thiện nỗi sợ hãi cũng như học được âm thanh của các loài chim khác.

Giai đoạn vàng tốt nhất để chim Yểng có thể học nói đó là từ 3-4 tháng tuổi, và thời gian học một câu thường là 1 tuần. Loài chim này có khả năng tiếp thu tốt vì vậy bạn không nên nói điều gì đó nhàm chán hay chửi thề trước mặt nó vì chúng sẽ có thể học những câu bạn nói.

Bạn cũng không nên dạy chúng trong một khoảng thời gian quá dài sẽ khiến chúng có cảm giác nhàm chán, mỗi lần luyện nói chỉ nên kéo dài từ 30 phút đến 1 tiếng. Bạn cũng nên chuẩn bị những phần thưởng cho chúng mỗi khi chúng nói được từ khó hay có biểu hiện tốt. Phần thưởng có thể là những chú chim sâu hoặc những món ăn mà chúng yêu thích hàng ngày.

Việc huấn luyện những chú chim Yểng không quá khó bạn chỉ cần kiên nhẫn và dành chút thời gian cho chúng là sẽ thành công.

 

Trả lời

.
.
.
.