Cát vệ sinh cho mèo: Những điều cần biết

Khi quyết định nuôi một chú mèo con, hầu như ai cũng thắc mắc mèo con ăn gì đi vệ sinh sao cho đúng chỗ. Bạn sẽ bận rộn cho việc mua sắm, kiểm tra tất cả các vật dụng cần mua trong danh sách bao gồm thức ăn cho mèo, đồ chơi, vật để mèo cào móng vuốt và vô số những thứ khác.

Một trong những vật lúc nào cũng được ưu tiên đặt trên đầu danh sách là thùng đựng cát vệ sinh cho mèo. Bạn đi đến cửa hàng chuyên cung cấp những vật dụng dành cho thú nuôi gần nhất, và phải đối mặt với hàng hàng dãy dãy những đồ vật có liên quan đến thùng đựng cát vệ sinh cho mèo này. Thùng màu nhạt có cát đóng cục, thùng có đất sét lâu năm, một số làm từ gỗ thông và một số làm từ giấy báo… Bạn nên lựa chọn cái nào bây giờ? Cho dù bạn là một chủ nuôi có kinh nghiệm hay chỉ là một người mới, vô số lựa chọn sẽ đẩy bạn vào tình thế khó khăn. Tuy nhiên, thực tế không phải lúc nào cũng như vậy.

Lịch sử ra đời

Trước chiến tranh thế giới thứ II, hầu hết mèo sống trong nhà hay ngoài trời và khu vực vệ sinh của chúng là sân sau hay vườn ở những nơi quanh nhà. Để tiện cho nhu cầu của mèo khi ở trong nhà, một vài gia đình giữ những chiếc hộp đựng cát và tro trong lò để sử dụng cho mèo trong hầm rượu. Các bà nội trợ những năm 1940 cảm thấy khó chịu khi những con mèo thường tha tro hay cát trong khắp nhà họ. Vì vậy, một người cựu thủy thủ tên Ed Lowe đã đề nghị người hàng xóm của ông thử dùng đất sét có tính năng thấm hút bởi đây là một sản phẩm phổ biến để làm sạch các sự cố tràn chất lỏng công nghiệp tại các nhà máy trong thời kỳ chiến tranh được sử dụng bởi công ty bố của ông. Cát vệ sinh cho mèo được tạo ra từ đây.

Đất sét được làm thành hạt nhỏ cung cấp giúp việc kiểm soát mùi được cải thiện hơn tro và cát bởi nó sẽ rút nước tiểu về đáy hộp và kiểm soát mùi amoniac cho đến khi chạm đến một nồng độ bão hòa trong đất sét – thường là trong một tuần cho một cái hộp đất sét mà một con mèo sử dụng. Ngày nay, nhiều người hoặc sẽ xúc cát hàng ngày và thay cát vệ sinh mới hoàn toàn mỗi tuần hoặc dùng ít cát trong thùng rồi đổ đi và làm sạch hàng ngày. Các hạt đựng trong thùng truyền thống thì khá lớn và không có xu hướng bám vào chân của mèo. Vì vậy, mèo sẽ không thể mang chúng ra ngoài hộp và rải khắp nhà.

Đóng thành cục hay không đóng cục

Các hạt đất sét thường vẫn có thể tồn tại trong vòng gần 40 năm, mà ít bị thay đổi hay sàng lọc cho đến khi Tiến sĩ Thomas Nelson cần tìm một cách để tăng thu nhập của ông khi đang theo học cao học. Các nhà hóa sinh đã bắt đầu nuôi mèo Ba Tư và kết thúc bằng việc phát triển những thùng đựng rác vệ sinh đóng cục. Trích dẫn trong một bài báo vào tháng 10/1996 ở tạp chí Cat Fancy, bác sĩ Nelson đã giải thích: “Tôi đi săn bắn xung quanh rồi tìm thấy đất sét đã đã khô nhưng không quá cằn cỗi và vẫn có thể dùng được. Đất sét thấm hút rất nhanh và trở thành cục khi mèo tiểu vào. Những cục đất sét này có thể được bỏ đi sau đó, nên ta có thể loại bỏ được phần nước tiểu. Tôi có một thùng đựng cát vệ sinh cho mèo mà tôi đã không hề thay đổi trong suốt 10 năm – tôi chỉ bỏ thêm đất sét vào – và nó hoàn toàn không có mùi gì cả.”

Việc loại bỏ gần như tất cả nước tiểu và phân tạo ra một khu vực hộp ít có mùi hôi hơn trong nhiều tuần mà không phải vứt bỏ hoàn toàn cát vệ sinh cũ và bắt đầu lại từ đầu. Tuy nhiên, chúng ta nên chỉ ra rằng nếu có nhiều hơn một con mèo sử dụng cái hộp, sẽ thường có một mùi hôi khá rõ rệt trong vòng từ 4-6 tuần ngay cả khi đã xúc ra bớt hay loại bỏ cát vệ sinh. Bạn cần phải thay thế lượng cát vệ sinh đã xúc ra ngoài bằng cát vệ sinh đóng cục tươi mới hơn bởi nếu được phép ở dưới một lượng nhất định, nước tiểu sẽ chảy và đọng lại ở bốn góc hộp dẫn đến việc phát sinh mùi.

Sự đa dạng của cát vệ sinh đóng cục mang đến nhiều sự lựa chọn ngoài những chọn lựa cát vệ sinh có mùi và không mùi truyền thống dành cho mèo. Hầu hết mèo thích cát vệ sinh không mùi hơn. Đây cũng là một điểm cực kỳ quan trọng cho những chủ nuôi đang lên kế hoạch sử dụng thùng đựng cát vệ sinh cho mèo mà được che lại. Có những công thức được sử dụng cho nhiều con mèo cùng một lúc sẽ hình thành nhiều khối xi măng để giữ hình dạng của hộp ngay cả khi mèo đi vệ sinh nhiều hơn mức bình thường. Những thứ này chắc chắn không thể tự xả được! Cũng có những công thức nhằm không để cát vệ sinh dính vào chân mèo khi mèo ra khỏi hộp trong đó cung cấp những hạt lớn hơn một chút và có nhiều khả năng sẽ rơi ra khỏi chân mèo trước khi nó ra khỏi hộp. Và cũng có những hộp đựng cát vệ sinh đóng cục được đặc biệt tạo ra cho khả năng tự xả – một tính năng mà hầu hết các hộp đựng cát vệ sinh khác không thể có do tính chất mở rộng của chúng. Mỗi năm, danh mục của sự đa dạng trong những sản phẩm này lại tăng lên.

Các loại thay thế khác

Đề tài về cát trong thùng đựng cát vệ sinh cho mèo sẽ không chỉ kết thúc ở mỗi đất sét hạt và đất sét đóng cục. Các kệ tại cửa hàng cung cấp đồ dùng cho thú nuôi cũng chứa rất nhiều loại rác vệ sinh được làm từ những vật liệu thân thiện với sinh thái bao gồm giấy báo tái chế, bắp ngô, bột vỏ đậu phộng, lúa mì, mùn cưa và vụn bào, những miếng gỗ cứng và gỗ tuyết tùng. Tất cả những vật liệu này đều hứa hẹn có thể kiểm soát mùi tốt hơn, sử dụng được lâu hơn, cũng như thân thiện với môi trường hơn. Bạn nên chọn loại nào bây giờ?

Mèo không thể sử dụng thùng 

Cứ 10 con mèo sẽ có một con có sự nhầm lẫn về thùng đựng cát của chúng ít nhất một lần trong đời. 20 lý do phổ biến nhất là:

 • Mèo đang bị một vấn đề y tế liên quan đến đường tiết niệu
 • Mèo vừa mới bị táo bón do bệnh tuổi già
 • Người chăm sóc mèo không giữ được chiếc hộp sạch sẽ như mèo mong muốn
 • Người chủ chuyển qua sử dụng một nhãn hiệu hay loại cát khác
 • Người chủ thay đổi vị trí của hộp đựng cát
 • Người chủ chuyển sang sử dụng cát được khử mùi hoặc rác có hương thơm
 • Người chủ mua một cái hộp đựng cát mới và bỏ cái hộp cũ đi
 • Người chủ dọn dẹp hộp đựng cát với một sản phẩm làm sạch quá mạnh
 • Vị trí của hộp đựng cát vệ sinh ở nơi quá đông người hoặc không đủ riêng tư cho mèo
 • Ngôi nhà quá lớn nhưng lại chỉ có một hộp đựng cát vệ sinh
 • Mèo vô tình bị giữ lại ngoài tầm với của hộp đựng cát
 • Mèo bị một con vật khác trong nhà ngăn chặn việc sử dụng thùng đựng cát vệ sinh
 • Người chủ nuôi quá nhiều mèo nhưng lại không có đủ hộp đựng cát
 • Người chủ nuôi quá nhiều mèo nhưng lại không có đủ lãnh thổ
 • Những chú mèo đi lạc có thể bị những chú mèo khác nhìn thấy/ngửi thấy chúng trong lãnh thổ của mình
 • Mèo đực không bị thiến đã đến tuổi trưởng thành và đang đánh dấu lãnh thổ của mình
 • Những con mèo cái không bị xịt thuốc đang trog thời kỳ động dục và quảng cáo tìm bạn tình
 • Theo thời gian, mèo trở nên ác cảm với kết cấu của cát vệ sinh
 • Mèo đã không được đào tạo sử dụng hộp đựng cát vệ sinh một cách bài bản ngay từ đầu
 • Mèo bị căng thẳng bởi một sự thay đổi trong thói quen hay môi trường bao gồm việc có mèo con, nội thất mới, thay đổi lịch trình làm việc, kỳ nghỉ, nhà có khách qua đêm, hay chuyển nhà

Trả lời

.
.
.
.