Các loài thú cưng có bị nhiễm covid 19 hay không ?

Trong tình hình dịch bệnh covid 19 cả nước tiếp tục tăng cao. Là một người chủ yêu những loài thú cưng của mình chúng ta rất quan tâm đến việc những chú thú cưng của mình có nguy cơ nhiễm covid 19 hay không. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học vi-rút corona có thể lây lan từ người sang động vật trong quá trình tiếp xúc gần chó và mèo.

Tôi có thể bị nhiễm COVID-19 từ thú cưng của mình hoặc các động vật khác không?

Dựa trên thông tin hạn chế có sẵn cho đến nay, nguy cơ thú nuôi lây lan vi rút gây COVID-19 ở người được coi là thấp. Tại thời điểm này, không có bằng chứng cho thấy động vật đóng vai trò quan trọng trong việc lây lan SARS-CoV-2 cho con người. Có một số lượng nhỏ động vật trên khắp thế giới được báo cáo là bị nhiễm, chủ yếu là sau khi tiếp xúc gần với một người nào đó mắc COVID-19.

Nếu đang nuôi thú cưng, để đảm bảo chúng khỏi nguy cơ lây nhiễm chúng ta cần lưu ý: Không để chúng tiếp xúc với người hoặc động vật khác bên ngoài gia đình; Giữ chúng trong nhà khi có thể; Khi dắt chúng ra ngoài cần có dây dắt cách xa người và động vật khác ít nhất 2 mét; Tránh những nơi đông người; Nếu thú cưng của bạn bị ốm hoặc bạn có bất kỳ lo lắng nào về sức khỏe của thú cưng, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ thú y.

Nếu tôi bị bệnh do COVID-19, tôi có thể lây vi rút cho thú vật của mình không?

Vấn đề này vẫn đang được tìm hiểu, nhưng có vẻ như nó có thể lây lan từ người sang động vật trong một số trường hợp. Điều này có nghĩa là chúng ta nên tránh tiếp xúc với thú nuôi của mình, bao gồm vuốt ve, ôm nựng, để cho hôn hoặc liếm, và chia sẻ thức ăn hoặc nằm chung giường. Nếu có thể, hãy nhờ một thành viên khác trong gia đình chăm sóc thú cưng của bạn trong khi bạn bị nhiễm COVID-19. Nếu bạn phải chăm sóc thú cưng của mình hãy đeo khẩu trang, rửa tay trước và sau khi bạn tiếp xúc với thú cưng.

Động vật có thể mang vi rút gây COVID-19 trên da hoặc lông của chúng không?

Mặc dù chúng ta biết một số vi khuẩn và nấm nhất định có thể mang trên lông và tóc, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy vi rút, bao gồm vi rút SARS-CoV-2 gây ra COVID-19, có thể lây sang người từ da, lông hoặc lông của thú nuôi. Tuy nhiên, vì động vật đôi khi có thể mang các vi trùng khác có thể khiến người bệnh bị bệnh, nên bạn hãy nhớ rửa tay trước và sau khi tiếp xúc với chúng.

Những loài động vật nào có thể bị COVID-19?

Báo cáo về động vật bị nhiễm SARS-CoV-2 đã được ghi lại ở khắp nơi trên thế giới. Hầu hết các động vật này đều nhiễm bệnh sau khi tiếp xúc với người mắc COVID-19, bao gồm chủ sở hữu, người chăm sóc hoặc người tiếp xúc gần khác. Hiện chúng ta chưa có hiểu biết đầy đủ về cách COVID-19 ảnh hưởng đến các loài động vật khác nhau như thế nào. Thú nuôi bị nhiễm bệnh có thể bị ốm hoặc chúng có thể không có bất kỳ triệu chứng nào. Trong số những thú nuôi bị ốm, hầu hết chỉ bị bệnh nhẹ và bình phục hoàn toàn.

Nghiên cứu gần đây cho thấy rằng chồn sương, mèo, dơi ăn quả và chuột đồng Syria vàng có thể bị nhiễm vi rút trong thực nghiệm và có thể lây nhiễm sang các động vật khác cùng loài trong phòng thí nghiệm. Chuột, lợn, gà và vịt không bị nhiễm hoặc lây lan bệnh dựa trên kết quả từ các nghiên cứu này. Dữ liệu từ một nghiên cứu cho thấy chó không có khả năng bị nhiễm vi rút như mèo và chồn. Những phát hiện này dựa trên một số lượng nhỏ động vật và không chỉ ra liệu động vật có thể lây bệnh cho người hay không.

Những loài mèo lớn được nuôi nhốt, bao gồm một số sư tử và hổ trong vườn thú New York, một con chó puma ở Nam Phi và hổ trong vườn thú Tennessee đã cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2, cũng như một số con khỉ đột ở vườn thú San Diego, sau khi cho thấy có dấu hiệu của bệnh đường hô hấp. Người ta nghi ngờ rằng những con vật này bị bệnh sau khi tiếp xúc với nhân viên sở thú bị nhiễm COVID-19.

Nguồn tham khảo : vietnamese.cdc.gov

Trả lời

.
.
.
.