Cách huấn luyện chó con NGHE LỜI ĐƠN GIẢN ngay tại nhà

Cách huấn luyện chó con đúng đắn luôn là điều quan tâm của những người nuôi chó. Làm thế nào để khiến những chú chó vâng lời? Làm sao để chó cưng của bạn đi vệ sinh đúng chỗ? Những thông tin cần thiết trong việc huấn luyện chó con sẽ được chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Từ xưa đến nay, chó luôn được coi là một người bạn trung thành của con người không bao giờ chúng phản bội lại con người cả. Chúng luôn đáng yêu, dễ mến và mang lại nhiều niềm vui cho con người. Chính vì thế mà hầu như gia đình nào cũng nuôi một chú chó để làm bạn, để trông nhà.

Tuy nhiên, khi nuôi chó bạn cần phải huấn luyện nó ngay từ khi còn nhỏ, cách huấn luyện chó con có khá nhiều nhưng bạn phải sử dụng đúng phương pháp có như thế những chú chó con này mới biết vâng lời và thực hiện đúng các yêu cầu của bạn, điều này đòi hỏi cả một quá trình nỗ lực cũng như kiên trì của chủ nhân đấy. Nếu như bạn đang quan tâm đến vấn đề này thì dưới đây phukienpet.vn sẽ giới thiệu cho bạn cách huấn luyện chó con ngay tại nhà vô cùng đơn giản và chúng sẽ nghe lời ngay lập tức đấy. Cùng theo dõi nhé.

Đặt tên cho chó con và giúp chúng nhận biết được tên đó

Đây là công việc đầu tiên mà bạn phải làm trong cả một quá trình huấn luyện chó con nhé, cũng giống như con người chúng ta vậy, những chú chó con sau khi được sinh ra cũng nên được đặt một cái tên để phân biệt chúng với những con vật khác. Sau khi đặt tên cho chó con bạn cần phải biết cách giúp nó nhận biết được cái tên của mình, như thế sau này khi bạn chỉ cần gọi tên thôi là chúng đã biết được bạn đang gọi chúng rồi nhé.

Nhưng làm sao để chó con biết được tên của mình đây nhỉ? Trong cách huấn luyện chó con thì đây là một điều không hề dễ dàng một chút nào? Bạn cần phải thực hiện:

Hãy chọn một cái tên đẹp và thú vị để đặt cho chó con của mình đi nhé, nhưng ban hãy nhớ là cái tên đó không được quá dài sẽ khó nhớ.

Tiếp theo đó, vào mỗi ngày khi gặp chó con của mình thì hãy đọc thật to tên của chúng lên, đồng thời mắt bạn sẽ nhìn thẳng vào nó cứ lặp đi lặp lại như thế một thời gian là chúng sẽ nhớ được tên của mình thôi.

Bạn sẽ tiến hành làm như thế cho đến khi nào bạn chỉ cần gọi là chúng nhìn bạn như thế là thành công rồi đấy.

Không phải chỉ làm 1 lần là những chú chó này đã nhận biết được tên của mình đâu nhé mà bạn cần phải kiên trì thực hiện nhé.

Cách huấn luyện chó con nghe lời tại nhà

Thật ra nói về cách huấn luyện chó con thì có rất nhiều cách khác nhau như huấn luyện chó con ngồi xuống, biết chạy đến khi chủ gọi, huấn luyện chó con đứng yên… đây đều là những điều cơ bản nhất mà một chú chó con cần phải biết được. Và để có thể hiểu rõ hơn về cách dạy này thì hãy cùng theo dõi cụ thể hơn nhé.

cách huấn luyện chó con

Cách huấn luyện chó con biết chạy đến khi chủ gọi

Một khi đã nhớ được tên mình rồi thì chó con cần phải biết chạy đến ngay khi chủ gọi tên, hãy bắt đầu huấn luyện chúng đi nhé. Phuketpet.vn sẽ cung cấp cho bạn một số lệnh cơ bản và bạn có thể thực hiện theo như thế đảm bảo sẽ thành công ngay tại nhà đấy.

Cách thứ nhất: Bạn hãy đứng cách xa những chú chó con kia khoảng cách là 5m, nếu như những chú chó cứ chạy theo bạn và không chịu ngồi yên ở vị trí đó thì có thể nhờ thêm một người nữa giúp cho bạn giữ chú chó đó cố định ở vị trí đó nhé. Tiếp theo là tiến hành gọi tến chúng thật to kèm với một câu ra lệnh nữa. Ví dụ như chú chó tên là Misa thì bạn có thể gọi “Misa, lại đây” hay “Misa, chạy tới đây”… bạn đừng quên những hành động kèm theo nữa nhé có thể là vẫy tay hay vỗ tay đều được, nếu như chúng chạy tới thì hành động xoa đầu khen ngợi là không thể bỏ qua. Cứ lặp đi lặp lại hành động này mỗi ngày đảm bảo chỉ 1 thời gian ngắn là chỉ cần bạn gọi chúng sẽ chạy ngay đến rồi đấy.

Một cách nữa đó là khi những chú chó con đáng yêu của bạn đã quen với cách huấn luyện chó con cùng khoảng cách 5m thì bạn sẽ tiến hành với khoảng cách xa hơn, có thể là 10m hay 15m và vẫn lặp lại những động tác và các câu lệnh như trên để cho chúng quen dần nhé. Điều này sẽ giúp bạn tìm được chó cưng của mình một cách dễ dàng cho dù chúng ở xa bạn, chỉ cần nghe thấy câu lệnh này thôi là chúng sẽ chạy ngay lại gần nhé.

Lưu ý: Tuy nhiên bạn cũng cần phải lưu ý một chút trong cách huấn luyện chó con này đó là:

  • Trong quá trình huấn luyện chúng thì mọi câu lệnh của bạn đều phải ngắn gọn và đồng nhất, không nên trong thời gian này sử dụng câu lệnh này nhưng thời gian khác lại sử dụng câu lệnh khác sẽ khiến cho những chú chó con bị nhầm lẫn và không biết mình nên thực hiện theo câu lệnh nào đâu đấy.
  • Và tuyệt đối không được quát mắng hay đánh đập những chú chó con nhé, ngay cả khi chúng thực hiện không đúng hay không nghe lời bạn, hãy cố gắng thật bình tĩnh và kiên nhẫn, nó sẽ giúp cho chó con có được những hành động đúng như mong muốn của bạn nhé.
  • Áp dụng những câu lệnh này mọi lúc mọi nơi nếu như có thể không chỉ ở nhà, ngay cả khi đi chơi công viên… cũng có thể thực hiện được.

Cách huấn luyện chó con ngồi xuống khi đang đứng

Thật ra đây là một câu lệnh khá đơn giản và những chú chó con một khi đã được huấn luyện thì có thể thực hiện được câu lệnh này một cách dễ dàng, hãy nhớ là lệnh này rất tốt với những chú chó con bởi sau khi chúng đang chạy nhảy mà bạn muốn chúng tập trung vào 1 vấn đề nào đó thì cần phải bắt chúng ngồi xuống mới thực hiện được.

cách huấn luyện chó con

Để thực hiện được cách huấn luyện này cần trải qua các giai đoạn khác nhau, cụ thể:

  • Với giai đoạn 1: sử dụng mồi nhử chính là những món ăn ngon mà chúng thích là cần thiết nhất, và đứng trước những món ăn đó những chú chó sẽ tiến hành động tác ngồi xuống và ngửi thức ăn. Theo như bản năng thì chúng sẽ nhảy lên và vồ lấy thức ăn nhưng bạn không được để chúng thực hiện như thế mà hãy hướng dẫn chúng ngồi xuống bằng cách đưa thức ăn lên theo hướng đỉnh đầu của chúng và nhử mồi cao hơn mũi, như thế sẽ giúp chúng ngồi dần thấp xuống, khi chúng đã ngồi xuống rồi thì bạn cũng đừng quên khen ngợi nhé. Đồng thời cũng lặp lại những hành động như thế nhiều lần trong nhiều ngày bạn sẽ nhận thấy hiệu quả rõ rệt.
  • Trong giai đoạn 2: Lúc này thì bạn sẽ không cần sử dụng mồi nhử nữa mà tiến hành sử dụng tay, đưa tay về phía trước mặt của những chú chó con rồi di chuyển đần bàn tay của bạn xuống giống như đang cầm thức ăn ở giai đoạn 1 ấy và ra hiệu lệnh yêu cầu chúng ngồi xuống, đừng quên khen ngợi chúng nhé.
  • Và giai đoạn 3 thì sao nhỉ? Khi chó con đã quen với cách huấn luyện chó con bằng tay rồi thì bạn hãy tiến hàng chuyển sang sử dụng câu lệnh ví dụ như ngồi xuống và đưa xa bàn tay ra nhé. Nếu chú chó con ngồi xuống thì bạn cần khen ngợi ngay còn nếu như chúng chưa chịu ngồi thì hãy di chuyển tay lại gần đầu của chúng, hãy cố gắng kiên nhẫn, bạn sẽ thành công thôi.

Đây là cách huấn luyện chó con ngồi xuống, nhưng khi thực hiện thao tác này thì bạn cần phải lưu ý một số vấn đề nhất định bởi đây là một lệnh khá dễ học đối với chó con nhưng nó đòi hỏi chủ nhân phải thật kiên trì và nhẫn nại, nếu như bạn bắt chúng học trong 1 khoảng thời gian dài mà chúng vẫn mất tập trung thì hãy tăng cường độ học, học mọi lúc mọi nơi và đặc biệt là yêu cầu chúng ngồi thì mới cho ăn nhé.

Cách huấn luyện chó con nằm như thế nào?

Khi những chú chó con đã thực hiện được thuần thục các ngồi rồi thì chúng ta sẽ tiến hành huấn luyện chó con nằm xuống hãy thực hiện như sau:

  • Khi chó con đang ngồi thì bạn sẽ hô to các lệnh như “nằm xuống” “nằm”… khi miệng bạn hô thì tay sẽ tiến hành ấn nhẹ vai chó xuống, đồng thời kéo 2 chân trước của chúng ra phía trước mặt chủ nhân, cứ thực hiện như thế vài lần cho đến khi chó con cảm thấy quen thuộc thì bạn sẽ đi ra xa chúng.
  • Khi bước đi nếu như những chú chó con kia chạy theo thì hãy dừng lại và lặp lại các bước yêu cầu chúng nằm và khi chúng nằm bạn lại tiếp tục đi ra chỗ khác, nếu chúng không chạy theo nữa thì hãy tiến hành khen ngợi chúng nhé.

Cách huấn luyện chó con đứng yên

Thật ra việc huấn luyện chó con đứng yên khá đơn giản đấy, bạn chỉ cần thực hiện lệnh “đứng yên” nếu như chúng đứng lại thì hãy tiến hành khen chúng đừng nên quát mắng khi chúng không làm theo nhé. Khi chú chó con của bạn đã quen với lệnh này rồi thì hãy đi ra xa chúng và thực hiện những câu lệnh như thế, ban đầu chó con chắc chắn sẽ chạy theo bạn nhưng hãy kiên trí, một thời gian chúng sẽ đứng yên ở vị trí đó thôi, mỗi lần chúng đứng lại thì hãy tiến hành khen thưởng chúng nhé.

Đây là những cách huấn luyện chó con cơ bản nhất ngay tại nhà và chúng sẽ nghe lời ngay tức khắc đấy, tuy nhiên bạn hãy nhớ là phải kiên trì, nhẫn nại thực hiện từng câu lệnh vì chó con cũng cần phải có thời gian để làm quen chứ không phải một phát là được ngay đâu nhé.

Trả lời

.
.
.
.