Chim và mèo có thể sống chung với nhau không.

Mèo là loài động vật săn mồi trong đó chim là một trong những con mồi của mèo, vì vậy khi hai loại vật nuôi này sống cùng nhau thường hay xẩy ra chiến tranh.

Như thường được mô tả trong phim hoạt hình, mèo sẽ rình rập và vồ lấy chim vì những hành vi này rất bản năng. Nhưng liệu những bản năng tự nhiên này có thể bị vượt qua bởi chim cảnh và mèo nhà để chúng cùng tồn tại hòa bình không?

Mèo và chim cùng tồn tại.

Mèo và chim có thể cùng tồn tại trong nhà nhưng bạn sẽ phải thực hiện một số biện pháp nhất định để đảm bảo rằng mèo không thể tiếp cận chim bất cứ lúc nào. Bản năng tự nhiên của mèo là vồ, bắt và “chơi” với chim có thể biểu hiện bất cứ lúc nào, ngay lập tức khiến tính mạng của chú chim của bạn gặp nguy hiểm. Nhưng tất nhiên, mỗi con mèo và mỗi con chim đều khác nhau. Một số con mèo hoàn toàn không quan tâm đến một con chim cưng trong khi những con khác sẽ coi nhiệm vụ của mình là bắt một con chim. Bạn sẽ cần đánh giá tính cách của thú cưng và luôn đề phòng nếu bạn cho phép chim và mèo chơi với nhau.

Bản năng tự nhiên của mèo và chim.

Mèo trong tự nhiên sẽ săn lùng, rình rập và gây bất ngờ cho con mồi của chúng. Mèo coi chim là thú vui để chơi hoặc làm thức ăn và không phân biệt giữa vật nuôi và chim hoang dã.

Hầu hết các loài chim, cả trong điều kiện nuôi nhốt hay hoang dã, sẽ bay đi khi chỉ cần một chút giật mình, tiếng động hoặc khi quan sát thấy mèo nếu chúng cảm thấy bị đe dọa. Con chim thậm chí có thể phát ra tiếng kêu để cảnh báo những con chim khác về kẻ săn mồi. Những con chim được nuôi làm thú cưng thường không đủ lớn để làm tổn thương một con mèo nếu chúng cố gắng tự vệ nhưng ngay cả khi một con chim lớn, chẳng hạn như vẹt đuôi dài , bị mèo tiếp cận, nó sẽ sợ hãi theo bản năng và sẽ bỏ chạy nếu có thể trước khi phải chiến đấu .

Mèo nguy hiểm với chim như thế nào?

Đây có vẻ là một câu trả lời hiển nhiên nhưng mèo có thể làm tổn thương hoặc có khả năng giết chết một con chim rất dễ dàng. Nó sẽ làm tổn thương một con chim bằng móng vuốt sắc nhọn của nó hoặc có thể gây ra những vết thương nghiêm trọng và nhiễm trùng do vi khuẩn trong miệng của nó. Mèo cũng có thể nhổ những chiếc lông quan trọng cần thiết để bay, giữ thăng bằng và giữ ấm, đồng thời gây ra chấn thương tinh thần nghiêm trọng cho một con chim đã phải chịu đựng một cuộc tấn công hoặc đe dọa. Mèo thậm chí có thể ăn thịt những con chim nhỏ.

Chim có thể nguy hiểm cho mèo?

Mặc dù thực tế là một con mèo chắc chắn nguy hiểm hơn đối với một con chim so với một con chim đối với một con mèo, nhưng một con chim lớn hơn vẫn có thể gây hại cho một con mèo nhẹ dạ. Những con vẹt lớn có mỏ và móng vuốt khỏe có thể gây sát thương cho bất cứ thứ gì chúng quyết định chộp lấy. Chúng có thể vồ và cắn một con mèo, đặc biệt nếu con mèo sợ hãi và không cố tấn công con chim. Điều này thường thấy nhất với những con mèo nhút nhát hoặc tò mò và những con vẹt sợ hãi đang hành động để tự vệ.

Những cách giúp mèo và chim cùng tồn tại.

Mặc dù thực tế là mèo thường muốn bắt và thậm chí ăn thịt chim cảnh, nhưng bạn có thể làm một số việc để giúp những loài này chung sống hòa bình với nhau trong nhà của bạn.

  • Bảo vệ lồng chim – Nếu bạn nuôi một con mèo tò mò, hãy đảm bảo rằng chú chim của bạn có một cái lồng chim an toàn mà mèo không thể chui vào để bạn không phải lo lắng về chúng khi vắng nhà. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng con mèo của bạn không thể làm đổ lồng chim. Những chiếc lồng nhỏ như lồng dành cho chim hoàng yến thường được đặt trên bàn và có thể dễ dàng bị đổ. Cố định lồng vào giá đỡ hoặc bàn chắc chắn hoặc đảm bảo lồng đủ nặng để mèo không thể đẩy lồng. Cuối cùng, sử dụng khóa lồng hoặc móc khóa để đảm bảo mèo không thể mở cửa lồng chim.
  • Giữ chúng trong phòng riêng – Cân nhắc đặt lồng chim trong phòng mà bạn có thể ngăn mèo vào. Một con chim trong lồng bị mèo rình rập (ngay cả khi nó an toàn sau song sắt) có thể khiến con chim bị căng thẳng không cần thiết.
  • Không bao giờ để mèo ở trong lồng chim hoặc chuồng chim – Không cho phép mèo ở trong chuồng chim hoặc lồng, ngay cả khi con chim không có mặt. Bạn không muốn con mèo của mình coi những khu vực này là địa điểm của riêng nó và phát triển bất kỳ ý thức sở hữu hoặc yêu sách lãnh thổ nào.
  • Cố gắng giới thiệu con chim của bạn với con mèo của bạn – Đây thường là một quá trình rất chậm và bạn nên bắt đầu bằng cách đơn giản là cho phép con chim và con mèo trong lồng của bạn nhìn thấy nhau từ xa. Cuối cùng, bạn có thể rút ngắn khoảng cách giữa hai con sau khi đảm bảo cả hai đều cảm thấy thoải mái và không căng thẳng. Một số người nuôi mèo không có dấu hiệu chuyển sang chế độ săn mồi sẽ đưa con chim của họ ra khỏi lồng và cho phép cả hai nhìn thấy nhau mà không có rào chắn. Nếu bạn cảm thấy thoải mái khi thử điều này, thì bạn phải hết sức thận trọng và tỉnh táo đề phòng trường hợp con chim của bạn cố nhảy ra khỏi tay bạn hoặc con mèo của bạn cố vồ lấy con chim.

Chính vì vậy hãy sắm cho chú mèo của bạn 1 chiếc lồng của Thái An đẻ chú mèo ngoan hiền hơn. Hãy sắm cho chú chim 1 chiếc lồng inox của Thái an để chú có được nơi chú ngụ an toàn trước móng vuốt của những chú mèo.

Trả lời

.
.
.
.